Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

http://cafef.vn/ong-duong-van-chung-du-bao-vnindex-van-co-the-ve-duoi-95...

Đã "xuống tiền", ông Dương Văn Chung vẫn dự báo VnIndex có thể rơi về 950 điểm

Mặc dù tin rằng VnIndex có thể về sát đỉnh 1.200 điểm vào cuối năm, tuy nhiên trong ngắn hạn ông Dương Văn Chung cho rằng thị trường vẫn có khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh về dưới 950 điểm trước khi bứt phá.

Nối tiếp thành công năm 2017, TTCK Việt Nam đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong những tháng đầu năm và có thời điểm vượt đỉnh lịch sử 1.170 điểm, thậm chí thiết lập đỉnh cao mới tại 1.200 điểm ngay trong quý 1.

Tuy vậy, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ đầu năm, TTCK Việt Nam đã chịu áp lực điều chỉnh mạnh và có thời điểm về sát mốc 1.000 điểm, tương ứng mức điều chỉnh gần 17% chỉ trong vòng 1 tháng khiến không ít nhà đầu tư lo ngại xu hướng tăng trưởng của thị trường đã chấm dứt. Không những vậy, việc khối ngoại liên tiếp bán ròng, chính trị thế giới vẫn còn nhiều bất ổn cũng như việc thị trường bước vào tháng 5 "Sell in May" càng khiến giới đầu tư thêm phần quan ngại.

Tại buổi giao lưu trực tuyến do báo điện tử Trí Thức Trẻ kết hợp với CafeF tổ chức mới đây, các chuyên gia hàng đầu đến từ nhiều CTCK đã có những nhận định về xu hướng thị trường trong nửa cuối năm 2018.

VnIndex có thể về dưới 950 điểm trong năm 2018

Đó là quan điểm của ông Dương Văn Chung – Giám đốc khu vực miền Bắc MBS. Mặc dù rất lạc quan vào cuối quý 3, đầu quý 4 năm nay và cho rằng thị trường sẽ tiếp tục bứt phá trong nửa đầu năm 2019, tuy nhiên trong vài tháng tới ông Chung tỏ ra khá thận trọng.

Theo chuyên gia MBS, bản chất của TTCK là luôn luôn quá đà. Cách đây không lâu, VnIndex vượt 1.200 điểm, tương đương P/E hơn 21 lần và đây là mức cao, vượt qua nội lực thực tại của nền kinh tế. Với mặt bằng lãi suất tiết kiệm hiện khoảng 6% thì mức định giá P/E hợp lý vào khoảng 17 lần, tương đương vùng 950 điểm. Để vượt được 1.200 điểm, thị trường cần một giai đoạn điều chỉnh "lấy đà" trước khi chinh phục đỉnh cao mới.

"Tại thời điểm hiện nay, P/E TTCK Việt Nam hơn 18 lần, nhiều người cho rằng đây là mức hợp lý, nhưng tôi cho rằng thị trường cần phải điều chỉnh về mức P/E 16.x, tương đương dưới 950 điểm. Tôi dự báo vào tháng 7, tháng 8 thị trường có thể về vùng đó" ông Chung cho biết.

Về mặt kỹ thuật, ông Chung đánh giá thị trường từ năm 2.000 đến nay đã hình thành miệng cốc và hiện đang hình thành tay cầm với đáy khoảng 880 – 900 điểm để hoàn hình mẫu "cup and handle" trước khi vượt trở lại đỉnh 1.200 điểm vào đầu năm sau.

"Quan điểm của tôi là trong năm 2018, VnIndex dưới 950 điểm sẽ là cơ hội giải ngân cho mục tiêu trung, dài hạn. Còn trên 950 điểm chỉ là các cơ hội để lướt sóng mang tính chất ngắn hạn", ông Chung nhấn mạnh.

Với quan điểm trên, ông Chung tiết lộ đã mua vào cổ phiếu trong đợt sụt giảm vừa qua, nhưng mục đích chính là lướt sóng và không nắm giữ quá dài.

1.200 điểm là đỉnh cao của năm 2018?

Nhận định về mức điểm cao nhất có thể đạt được trong năm 2018, ông Dương Văn Chung cho rằng 1.200 điểm là đỉnh năm nay và VnIndex sẽ hồi phục trở lại vùng điểm này kể từ cuối quý 3, đầu quý 4 với sự dẫn dắt của nhóm bất động sản, chứng khoán, ngân hàng. Trong quý 1/2019, VnIndex có khả năng sẽ đạt mốc 1.300 điểm.

Chung quan điểm, ông Lê Anh Minh – Giám đốc phân tích VPBS cho rằng mốc 1.200 điểm sẽ rất khó vượt qua trong năm nay và nhà đầu tư cần hết sức lưu ý khi chọn lọc cổ phiếu có sự tham gia của dòng tiền lớn.

Ông Minh cũng lưu ý nhà đầu tư hiện cần phải kiểm soát tốt hơn hoạt động giao dịch để phòng ngừa rủi ro. Cụ thể, trước đây nhà đầu tư chỉ nghĩ đến việc mua chứng khoán cơ sở, tuy nhiên bây giờ có thể thay đổi cách thức khi tham gia vào chứng khoán phái sinh hoặc chứng quyền có đảm bảo. Các sản phẩm này cho chúng ta vị thế long/short linh hoạt, T0 và vốn bỏ ra ban đầu nhỏ, và dễ sửa sai hơn so với chứng khoán cơ sở và là biện pháp phòng hộ rủi ro.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ